Tuesday, June 19, 2018

Cẩn trọng tránh mang con ra thí nghiệm tổ yến giả

Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Cha mẹ sẽ làm tất cả những gì tốt nhất cho cục cưng của mình. Câu hỏi cho bé ăn gì để tốt nhất cho sự phát triển của con cưng luôn là câu hỏi làm đau đầu các ông bố bà mẹ.


Cẩn trọng tránh mang con ra thí nghiệm tổ yến giả

Đã đành, tổ yến là loại thực phẩm cao cấp, nhưng việc lạm dụng tổ yến trong việc bồi bổ cho con sẽ gây biếng ăn, và một số triệu chứng khác nếu sử dụng không đúng cách.
Chị Nhật Minh, ở Bạch Đằng, Hà Nội, đưa con đi khám ở bệnh viên Nhi Trung Ương vì con chị biếng ăn. Nhìn con chị bụ bẫm, ai cũng bảo chị khéo chăm con thế. Nhưng ít ai nghĩ được rằng con chị biếng ăn, mỗi khi ép con ăn, chị như đánh vật với con suốt 3 tiếng đồng hồ mà bát cháo mới vơi đi một nửa. Xót con, cứ có ai mách gì là chị liền áp dụng ngay cho quý tử nhà mình nhưng hai năm con chị vẫn giữ nguyên tình trạng, ngày càng lười ăn hơn.
Đến khi bác sỹ thông báo con chị bị chứng biếng ăn do ăn quá nhiều tổ yến. Chị mới ngã ngửa. Khi còn mang bầu, chị đã ăn tổ yến để mẹ khoẻ, con khoẻ. Sau khi sinh, con chị vừa bắt đầu ăn dặm là chị tiếp tục cho con ăn. Càng thấy con ăn ít bột, hay uống ít sữa là chị càng cho con ăn tổ yến.
Tham khảo trên các diễn dàn, chị thấy rất nhiều mẹ cũng cho con ăn từ bé, nên càng yên tâm. Chị không ngờ, chính chị đã đẩy con mình vào tình trạng biếng ăn. Vì trong tổ yến có nhiều chất dinh dưỡng, lại cộng với vị ngọt, khiến bé yêu thích ăn tổ yến mà trở nên lười ăn món khác.
Trường hợp của chị Hồng, ở Lê Chân, Hải Phòng cũng vì không chịu tìm hiểu kỹ về tổ yến mà dẫn tới con chị phải nhập viện. Số là con gái chị mới 5 tuổi, vì sơ sảy khi chơi, cháu bị gãy tay và xây xát nhẹ.
Nghe người nhà mách cho con ăn tổ yến nhanh phục hồi sức khoẻ. Chị nhờ người thân ở Nha Trang mua hộ, con gái chị vừa nếm đã thích món ăn này, nên bé ăn lấy ăn để. Ăn xong chưa được bao lâu, thì con chị đã kêu đau bụng. Cả nhà chị hốt hoảng, tưởng con mình ăn phải tổ yến giả. Vào bệnh viện, con chị được chuẩn đoán bị rối loạn tiêu hoá do ăn quá nhiều đạm.
Dạo một vòng trên các diễn đàn Webtretho hay lamchame dễ nhận thấy topic cho con ăn tổ yến được sự quan tâm đặc biệt của chị em. Giá của tổ yến không phải là rẻ, đặc biệt là loại tổ huyết yến từ 7 đến 10 triệu đồng/ 100gram. Thông thường các bà mẹ hay sử dụng nước tổ yến lọ 70ml cho các bé với giá: 38 000đồng/ 1lọ.

Tổ yến có những loại nào:

- Yến huyết (đỏ hoặc hồng, đắt giá nhất)
- Yến quan (trắng, chất lượng tốt, tổ nặng từ 10 – 12 g)
- Yến thiên (nhỏ, xanh nhạt hay vàng nhạt)
- Yến địa (nhỏ, hình thức xấu, xám hay lục nhạt).
Cũng có thể chia ra 3 loại như sau: Mao yến (tổ làm lúc đầu để đẻ trứng, chứa nhiều lông, sần sùi như xơ mướp, cứng mà giòn); bạch yến (tổ làm lại sau khi mao yến bị lấy mất, màu trắng tinh, nửa trong suốt); huyết yến (là loại quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏ được xem là máu của yến lẫn với nước dãi).
Đã đành, tổ yến là loại thực phẩm cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng, từng được dùng trong bữa yến tiệc của vua chúa thời phong kiến.
Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần tổ yến có 18 loại acid amin quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng hồng cầu, chống lão hoá. Giàu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong các tài liệu đông y, tổ yến có tác dụng: dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn, được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứt rứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh…
Để sử dụng, tổ yến qua quá trình làm sạch  vất vả: dù là để làm thuốc hoặc làm món ăn, đều phải lưu ý ngâm tổ yến khoảng hai giờ vào một lượng nước ấm gấp mười lần thể tích của nó cho các sợi nở tơi ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim.
Tiếp đó, trộn đều sợi yến với dầu đậu phộng để tách những lông tơ còn sót lại, dùng nước ấm rửa nhiều lần cho sạch dầu. Lưu ý: Khi đã làm thật sạch, tổ yến mới được dùng làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
Nhà khoa học Kong Yun Cheng của Trường Đại học Hồng Kông đã chứng minh điều này khi phân tích thành phần hóa học của một tô xúp yến.
Kết quả cho biết mặc dù có một số chất glyco-protein hòa tan trong nước, có khả năng tăng cường quá trình phân chia tế bào trong hệ miễn dịch nhưng đã bị phá hủy trong quá trình làm sạch. Do đó, xúp yến thực tế có giá trị dinh dưỡng thấp.

Tổ yến sào rất dễ nhầm hàng giả hãy cẩn trọng khi dùng cho bé



Cẩn trọng tránh mang con ra thí nghiệm tổ yến giả 1

Trong vòng vài năm lại đây, phong trào ăn tổ yến được nhiều gia đình ưa chuộng nên thị trường tổ yến phát triển mạnh. Đầu tiên là ở thành phố Hồ Chí Minh sau đó lan ra Hà Nội và các khu vực khác. Từ trẻ em đến người lớn đều có thể dùng tổ yến, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay. Đánh vào tâm lý ham rẻ nên một số người bán giới thiệu với khách là yến tự nuôi nên giá gốc hoặc hàng xách tay từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia… nên giá rẻ.
Không khó để tìm mua tổ yến từ yến vụn đến yến huyết với giá chỉ 800.000 đồng – 3 triệu đồng/100 g. Khác với trước đây, tổ yến được xem là hàng cao cấp và chỉ bày bán tại các khu vực trung tâm, nay nó được bán khắp mọi nơi. Tại các chợ đầu mối, các sạp đồ khô, cửa hàng quần áo, hàng lưu niệm, quán cà phê… tổ yến xuất hiện nhan nhản.
Và hầu hết các tổ yến giá rẻ là hàng giả làm từ bột, rau câu, rong biển và hóa chất rất độc hại để kết dính. Khi người tiêu dùng mua phải hàng giả sử dụng sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm tới sức khoẻ nhất là trẻ em.
Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng: “Đối với người khỏe mạnh hoặc trẻ em, có thể thỉnh thoảng dùng tổ yến như một thực phẩm cung cấp chất đạm. Tuy vậy, không ăn một lúc nhiều hơn 100g yến và cũng không nên ăn thường xuyên mà nên thay đổi với các thức ăn giàu đạm khác như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ…

Tổ yến thật và giả khác nhau như thế nào?

Anh Trần Phúc Ánh, một chuyên viên có kinh nghiệm 10 năm nuôi yến, nhận xét tổ yến dỏm được ép rất tinh vi, nhìn như  tổ yến thật.
Nhiều nơi còn kết lông chim sẻ non vào để giống tổ yến thật nên không phải người tiêu dùng nào cũng có thể phân biệt được khi nhìn bằng mắt mà chỉ còn cách phân biệt qua màu sắc và mùi vị.
Nếu tổ yến thật có màu đỏ, da cam, vàng kem, ngà thì hàng dỏm thường có màu trắng do được làm từ rau câu, bột mì và bột năng tạo độ trong và dai khi ăn. Về mùi vị, tổ yến thật có mùi tanh đặc trưng nhưng không khó chịu khi ngửi và ăn. Còn tổ yến dỏm thường không có mùi hoặc do ướp với cá để tạo mùi tanh nên rất khó chịu.
Sau khi nấu, sợi tổ yến thật vẫn giữ nguyên hình dáng, trong suốt; trong khi hàng dỏm thường bị tan nhão, đóng cục. Riêng các loại tổ yến huyết, yến hồng giả sẽ bị ra màu hoặc mất màu khi ngâm nước hoặc đem chưng cách thủy.
Cũng theo giới am hiểu thị trường tổ yến, do thành phần tổ  yến giả không có từ tự nhiên nên để không thay đổi hình dáng, màu sắc, chúng thường được nhuộm màu công nghiệp, tẩm hóa chất kết dính và hóa chất bảo quản rất độc hại khi sử dụng. Vì vậy, khi mua tổ yến, người tiêu dùng chỉ nên chọn sản phẩm có dán nhãn thương hiệu, địa chỉ của đơn vị sản xuất và phân phối.


No comments:

Post a Comment