Đã
đành, tổ yến là loại thực phẩm cao cấp, nhưng việc lạm dụng tổ yến trong việc
bồi bổ cho con sẽ gây biếng ăn, và một số triệu chứng khác nếu sử dụng không
đúng cách.
Chị
Nhật Minh, ở Bạch Đằng, Hà Nội, đưa con đi khám ở bệnh viên Nhi Trung Ương vì
con chị biếng ăn. Nhìn con chị bụ bẫm, ai cũng bảo chị khéo chăm con thế. Nhưng
ít ai nghĩ được rằng con chị biếng ăn, mỗi khi ép con ăn, chị như đánh vật với
con suốt 3 tiếng đồng hồ mà bát cháo mới vơi đi một nửa. Xót con, cứ có ai mách
gì là chị liền áp dụng ngay cho quý tử nhà mình nhưng hai năm con chị vẫn giữ
nguyên tình trạng, ngày càng lười ăn hơn.
Đến
khi bác sỹ thông báo con chị bị chứng biếng ăn do ăn quá nhiều tổ yến.
Chị mới ngã ngửa. Khi còn mang bầu, chị đã ăn tổ yến để mẹ khoẻ, con khoẻ.
Sau khi sinh, con chị vừa bắt đầu ăn dặm là chị tiếp tục cho con ăn. Càng thấy
con ăn ít bột, hay uống ít sữa là chị càng cho con ăn tổ yến.
Tham
khảo trên các diễn dàn, chị thấy rất nhiều mẹ cũng cho con ăn từ bé, nên càng
yên tâm. Chị không ngờ, chính chị đã đẩy con mình vào tình trạng biếng ăn. Vì
trong tổ yến có nhiều chất dinh dưỡng, lại cộng với vị ngọt, khiến bé yêu thích
ăn tổ yến mà trở nên lười ăn món khác.
Trường
hợp của chị Hồng, ở Lê Chân, Hải Phòng cũng vì không chịu tìm hiểu kỹ
về tổ yến mà dẫn tới con chị phải nhập viện. Số là con gái chị mới 5 tuổi, vì
sơ sảy khi chơi, cháu bị gãy tay và xây xát nhẹ.
Nghe
người nhà mách cho con ăn tổ yến nhanh phục hồi sức khoẻ. Chị nhờ người thân
ở Nha Trang mua hộ, con gái chị vừa nếm đã thích món ăn này, nên bé
ăn lấy ăn để. Ăn xong chưa được bao lâu, thì con chị đã kêu đau bụng. Cả nhà
chị hốt hoảng, tưởng con mình ăn phải tổ yến giả. Vào bệnh viện, con chị được
chuẩn đoán bị rối loạn tiêu hoá do ăn quá nhiều đạm.
Dạo một
vòng trên các diễn đàn Webtretho hay lamchame dễ nhận thấy topic cho con ăn tổ
yến được sự quan tâm đặc biệt của chị em. Giá của tổ yến không phải là rẻ, đặc
biệt là loại tổ huyết yến từ 7 đến 10 triệu đồng/ 100gram. Thông thường các bà
mẹ hay sử dụng nước tổ yến lọ 70ml cho các bé với giá: 38 000đồng/ 1lọ.
Tổ yến có những loại nào:
- Yến
huyết (đỏ hoặc hồng, đắt giá nhất)
- Yến
quan (trắng, chất lượng tốt, tổ nặng từ 10 – 12 g)
- Yến
thiên (nhỏ, xanh nhạt hay vàng nhạt)
- Yến địa
(nhỏ, hình thức xấu, xám hay lục nhạt).
Cũng có
thể chia ra 3 loại như sau: Mao yến (tổ làm lúc đầu để đẻ trứng, chứa
nhiều lông, sần sùi như xơ mướp, cứng mà giòn); bạch yến (tổ làm lại sau
khi mao yến bị lấy mất, màu trắng tinh, nửa trong suốt); huyết yến (là
loại quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏ được xem là máu của yến lẫn với
nước dãi).
Đã
đành, tổ yến là loại thực phẩm cao cấp có nhiều chất bổ dưỡng, từng được dùng
trong bữa yến tiệc của vua chúa thời phong kiến.
Theo số
liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh
học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần tổ
yến có 18 loại acid amin quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng hồng
cầu, chống lão hoá. Giàu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong
các tài liệu đông y, tổ yến có tác dụng: dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho,
định suyễn, được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp suy nhược cơ
thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứt rứt, gầy ốm,
da khô nóng, tim đập nhanh…
Để sử
dụng, tổ yến qua quá trình làm sạch vất vả: dù là để làm thuốc hoặc làm
món ăn, đều phải lưu ý ngâm tổ yến khoảng hai giờ vào một lượng nước ấm gấp
mười lần thể tích của nó cho các sợi nở tơi ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim.
Tiếp
đó, trộn đều sợi yến với dầu đậu phộng để tách những lông tơ còn sót lại, dùng
nước ấm rửa nhiều lần cho sạch dầu. Lưu ý: Khi đã làm thật sạch, tổ yến mới
được dùng làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
Nhà
khoa học Kong Yun Cheng của Trường Đại học Hồng Kông đã chứng minh điều này khi
phân tích thành phần hóa học của một tô xúp yến.
Kết quả
cho biết mặc dù có một số chất glyco-protein hòa tan trong nước, có khả năng
tăng cường quá trình phân chia tế bào trong hệ miễn dịch nhưng đã bị phá hủy
trong quá trình làm sạch. Do đó, xúp yến thực tế có giá trị dinh dưỡng thấp.
Trong
vòng vài năm lại đây, phong trào ăn tổ yến được nhiều gia đình ưa chuộng nên
thị trường tổ yến phát triển mạnh. Đầu tiên là ở thành phố Hồ Chí Minh sau đó
lan ra Hà Nội và các khu vực khác. Từ trẻ em đến người lớn đều có thể dùng tổ
yến, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay. Đánh vào tâm lý ham rẻ nên một số
người bán giới thiệu với khách là yến tự nuôi nên giá gốc hoặc hàng xách tay từ
Trung Quốc, Indonesia, Malaysia… nên giá rẻ.
Không
khó để tìm mua tổ yến từ yến vụn đến yến huyết với giá chỉ 800.000 đồng – 3
triệu đồng/100 g. Khác với trước đây, tổ yến được xem là hàng cao cấp và chỉ
bày bán tại các khu vực trung tâm, nay nó được bán khắp mọi nơi. Tại các chợ
đầu mối, các sạp đồ khô, cửa hàng quần áo, hàng lưu niệm, quán cà phê… tổ yến
xuất hiện nhan nhản.
Và hầu
hết các tổ yến giá rẻ là hàng giả làm từ bột, rau câu, rong biển và
hóa chất rất độc hại để kết dính. Khi người tiêu dùng mua phải hàng giả sử dụng
sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm tới sức khoẻ nhất là trẻ em.
Theo ý
kiến của chuyên gia dinh dưỡng: “Đối với người khỏe mạnh hoặc trẻ em, có thể
thỉnh thoảng dùng tổ yến như một thực phẩm cung cấp chất đạm. Tuy vậy, không ăn
một lúc nhiều hơn 100g yến và cũng không nên ăn thường xuyên mà nên thay đổi
với các thức ăn giàu đạm khác như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ…
Tổ yến thật và giả khác nhau như thế nào?
Anh
Trần Phúc Ánh, một chuyên viên có kinh nghiệm 10 năm nuôi yến, nhận
xét tổ yến dỏm được ép rất tinh vi, nhìn như tổ yến thật.
Nhiều
nơi còn kết lông chim sẻ non vào để giống tổ yến thật nên không phải người tiêu
dùng nào cũng có thể phân biệt được khi nhìn bằng mắt mà chỉ còn cách phân biệt
qua màu sắc và mùi vị.
Nếu tổ
yến thật có màu đỏ, da cam, vàng kem, ngà thì hàng dỏm thường có màu trắng do
được làm từ rau câu, bột mì và bột năng tạo độ trong và dai khi ăn. Về mùi vị, tổ
yến thật có mùi tanh đặc trưng nhưng không khó chịu khi ngửi và ăn. Còn tổ yến
dỏm thường không có mùi hoặc do ướp với cá để tạo mùi tanh nên rất khó chịu.
Sau khi
nấu, sợi tổ yến thật vẫn giữ nguyên hình dáng, trong suốt; trong khi hàng dỏm
thường bị tan nhão, đóng cục. Riêng các loại tổ yến huyết, yến hồng giả sẽ bị
ra màu hoặc mất màu khi ngâm nước hoặc đem chưng cách thủy.
Cũng
theo giới am hiểu thị trường tổ yến, do thành phần tổ yến giả không có từ tự nhiên nên để không thay
đổi hình dáng, màu sắc, chúng thường được nhuộm màu công nghiệp, tẩm hóa chất
kết dính và hóa chất bảo quản rất độc hại khi sử dụng. Vì vậy, khi mua tổ yến,
người tiêu dùng chỉ nên chọn sản phẩm có dán nhãn thương hiệu, địa chỉ của đơn
vị sản xuất và phân phối.
No comments:
Post a Comment