Đây là
những câu hỏi phổ biến các bác sĩ của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thường
nhận được trong quá trình làm việc. Thực tế, dùng tổ yến đúng cách cho bé
7 tháng tuổi, mẹ cần phải biết để áp dụng cho con yêu có sức khỏe tốt
nhất. Đồng thời, tổ yến sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để
đảm bảo giúp bé phát triển toàn diện cả thể hình và trí tuệ nếu mẹ có kiến thức
nhất định về tổ yến.
Tổ yến có những loại nào? Loại nào phù hợp cho trẻ em?
Tổ yến
là tên gọi mỹ miều của tổ chim yến – loại chim trắng thuộc họ Aeerodramus
Fuciphagus (Yến Hàng) xếp trong hàng cao lương mỹ vị bát trân cung đình xưa.
Người Phương Tây thì ví tổ yến như “món trứng cá caviar của Phương Đông” vô
cùng đắt đỏ và quý hiếm, vô cùng bổ dưỡng cho mọi đối tượng.
Trên
thế giới yến sao chỉ có tại các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung
Quốc, Việt Nam, Philiphin… tuy nhiên do nhu cầu tăng, khai thác quá mức nên trữ
lượng yến còn rất ít. Một số quốc gia có công nghệ phát triển chuyển sang nuôi
yến trong nhà, trong hang động. Tại Việt Nam, tổ yến cũng chỉ có ở Phú
Yên, Quảng Bình nhưng nổi tiếng nhất là yến Nha Trang, Khánh Hòa – Đây là nơi
cho trữ lượng yến đảo tự nhiên lớn nhờ áp dụng được công nghệ di đàn, kinh
doanh, hoạt động theo sự quản lý của nhà nước.
Tổ yến cho trẻ em được chia làm 3 loại: yến trắng, yến hồng và yến huyết,
đều là tổ của 1 loại chim nhưng bị biến đổi màu sắc do vị trí làm tổ giàu sắt,
khoáng chất và máu của chim yến khi nhả nước bọt làm tổ. Màu càng đậm giá trị
dinh dưỡng càng cao, trẻ em dùng được cả 3 loại tổ yến này nhưng chỉ nên dùng
yến tự nhiên để đảm bảo an toàn.
Tác dụng của tổ yến cho bé
Năm
1972 TS Huỳnh Hữu Tạo, Trường Đại học Dược Khoa Sài Gòn đã công bố công
trình nghiên cứu của mình với ghi chép: tổ yến cho bé biếng ăn do yến rất giàu
khoáng chất, các nguyên tố vi lượng. Trong tổ yến có hàm lượng chất đạm lên đến
55% gấp nhiều lần thịt bò, cá, tôm… mà không chứa chất béo hòa tan như
các thực phẩm từ động vật. Điều này chứng minh tổ yến làm hoàn toàn bằng nước
miếng chứ không phải rong tảo như đồn thổi, rong tảo thì phải có axit alginic
và nhiều protein. Tổ yến cũng không chứa hồng cầu và huyết thanh nên yến
hồng, yến huyết hoàn toàn là do nhiều sắt mà thành. Yến không chứa đường mà
chứa nhiều galactose (loại đường tự nhiên không gây tác dụng phụ), cũng không
có chất béo mà chỉ là chất đạm nên là công thức dinh dưỡng rất an toàn cho trẻ
ngay từ 7 tháng tuổi.
Trả lời
báo Vnexpress ngày 30/01/2013 PGS.TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện Công nghệ sinh
học và môi trường, Đại học Nha Trang nói: Những chất trong tổ yến kích thích
phân chia phát triển tế bào, thúc đẩy sự phát triển mô và tái sinh mô mới, do
đó, tổ yến có sơ sở khoa học để điều trị các bệnh liên quan đến tế bào, bệnh về
da, trẻ hóa da. Ngoài ra cho trẻ ăn tổ yến đúng cách còn có tác dụng tăng cường
sự phát triển của tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh sau 1 thời gian bị ốm, mỏi
mệt hay chấn thương, với trẻ suy dinh dưỡng kém ăn dùng yến rất tốt, làm xương
phát triển nhanh, chắc hơn, tang sức đề kháng, ức chế tế bào virut cúm.
Nhưng
với bé dưới 1 năm tuổi thì dùng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và
tốt nhất cho bé. Tuy nhiên nếu con bị gầy ốm, hay chậm phát triển thì từ 7
tháng tuổi, mẹ dùng yến cho con sẽ là lựa chọn đúng đắn để bổ
sung protein, axit amin cùng nhiều vi lượng quý mà cơ thể bé không hấp thu đủ
từ nguồn sữa hay đồ ăn dặm.
Vì tác
dụng tổ yến với trẻ nhỏ quá tốt nên nhiều ba mẹ thương con lại thường
xuyên cho con ăn tổ yến, tuần ăn 6 – 7 lần (trung bình ngày/lần) dẫn đến thừa
chất, con không thể hấp thu được hết dinh dưỡng của tổ yến.
Chế biến tổ yến cho trẻ 7 tháng tuổi
Cho con
ăn đúng liều lượng và sử dụng thường xuyên, thì tổ yến sẽ phát huy tác dụng
kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và tăng cường miễn dịch,cải thiện sức đề kháng
để bé có thể trạng tốt, hạn chế bị ốm vặt. Dưới đây là cách chế biến tổ
yến và sử dụng tổ yến cho trẻ em.
Các bước làm sạch tổ yến mới mua về
Chuẩn
bị: Nhíp gắn dài, đĩa đựng yến, chén nước sạch, thau nước
sạch, dụng cụ lọc có đường kính lỗ lọc nhỏ.
Cách
làm sạch: Ngâm tổ yến vào chậu nước sạch từ 1,5 – 2,5 tiếng, khi
thấy tổ yến nở đều thành sợi tơi thì vớt ra để ráo nước. Yến tinh chế thì ngâm
15 – 20 phút, sợi yến mềm thì vớt ra ráo nước. Yến ráo nước lấy nhíp nhỏ gắp
hết tạp chất, lông, bụi bẩn trên tổ yến, tiếp tục cho vào rây đặt trong thau
nước sạch rửa lại trước khi chế biên.
Đây là
cách làm sạch tốt nhất, giúp yến giữ nguyên được chất dinh dưỡng ngâm chanh hay
giấm đều là phương pháp sai, phản khoa học.
No comments:
Post a Comment